Bộ não của Phật

Giá

:

252.000₫

Mô tả :
Tác giả: Tiến sĩ y khoa Rick Hanson - Tiến sĩ y khoa Richard Mendius
Dịch giả: Nguyễn Hà Phương, Lê Thị Minh Hà
Phát hành: 05-2019
NXB: Hồng Đức
Số trang: 356
Giảm 10% khi mua trọn bộ Kinh A-hàm hoặc Luận A-tì-đạt-ma Câu-xá

Giảm 10% khi mua trọn bộ Kinh A-hàm hoặc Luận A-tì-đạt-ma Câu-xá

Miễn phí giao hàng đối với quý Tăng - Ni (đơn hàng trên 1.500.000đ)

Miễn phí giao hàng đối với quý Tăng - Ni (đơn hàng trên 1.500.000đ)

Giảm 10% mọi tựa sách khi thỉnh mua trực tiếp tại Thư quán

Giảm 10% mọi tựa sách khi thỉnh mua trực tiếp tại Thư quán

Hỗ trợ gửi TẶNG SÁCH

Hỗ trợ gửi TẶNG SÁCH

VỀ TÁC GIẢ

Tiến sĩ y khoa Rick Hanson là một nhà tâm lý học thần kinh kiêm giảng viên dạy thiền [thiền sư]. Tốt nghiệp với học lực xuất sắc trường Đại học California, Los Angeles, ông đã đồng sáng lập nên Viện Wellspring về Khoa học thần kinh và Trí tuệ Thiền quán cũng như biên tập nội dung cho chuyên mục Wise Brain Bulletin (Bản tin về bộ não thông thái). Ông đã kết hôn và hiện có hai con.

Tiến sĩ y khoa Richard Mendius là một tiến sĩ chuyên khoa thần kinh kiêm nhà đồng sáng lập Viện Wellspring về Khoa học thần kinh và Trí tuệ Thiền quán. Ông đã dạy thiền tại trường Đại học California, Los Angeles và Đại học Stanford ở Palo Alto, California. Ông cũng dạy các lớp thiền hằng tuần tại nhà tù tiểu bang San Quentin (San Quentin State Prison). Ông đã kết hôn và hiện có ba con.

Người viết lời nói đầu là Tiến sĩ y khoa Daniel J. Siegel, là giám đốc điều hành của Viện Mindsight và cũng là một phó giáo sư lâm sàng về tâm thần tại trường Y khoa thuộc Đại học California, Los Angeles. Ông là tác giả của cuốn sách “The Developing Mind, The Mindful Brain” cùng nhiều cuốn sách khác và là biên tập viên sáng lập của Norton Series on Interpersonal Neurobiology.

Người viết lời tựa là Tiến sĩ y khoa Jack Kornfield, là nhà đồng sáng lập của Insight Meditation Society ở Barre, Massachusetts và là giảng viên sáng lập của Trung tâm Thiền Spirit Rock ở Woodacre, California. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có các cuốn sách “A Path with Heart” và “The Wise Heart”.

CÁCH SỬ DỤNG CUỐN SÁCH

Để sử dụng cuốn sách này, các bạn không cần phải có bất cứ nền tảng kiến thức nào về khoa học thần kinh, tâm lý học hoặc thiền tập. Cuốn sách đã dệt thông tin và các phương pháp lại với nhau – giống như một cuốn cẩm nang vận hành về bộ não được kết hợp với một bộ đồ nghề – và các bạn sẽ tìm thấy những công cụ hoạt động tốt nhất cho mình trong đó.

Vì bộ não hết sức thú vị nên chúng tôi đã trình bày khá nhiều nghiên cứu khoa học mới nhất về bộ não, gồm cả những tài liệu tham khảo trong trường hợp các bạn muốn tìm đọc chúng để tự tìm hiểu. (Nhưng để tránh việc này khiến cho cuốn sách trở thành một cuốn giáo trình y khoa, chúng tôi đã đơn giản hóa các mô tả về những hoạt động thần kinh nhằm mục đích chỉ tập trung vào các đặc tính thiết yếu của chúng.) Mặt khác, nếu các bạn cảm thấy lôi cuốn hơn trong các phương pháp thực hành, các bạn hoàn toàn có thể lướt qua những phần trình bày về khoa học thần kinh. Lẽ dĩ nhiên, tâm lý học và thần kinh học, cả hai đều là những ngành khoa học non trẻ mà có rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa hiểu hết về chúng. Cho nên chúng ta không phải cố gắng lĩnh hội tất cả. Trên thực tế, chúng ta đã có được cơ hội và đang tập trung vào các phương pháp để có một lời giải thích mang tính khoa học đáng tin cậy về việc tâm lý học và thần kinh học thúc đẩy các mạng thần kinh của sự mãn nguyện, lòng tốt và bình an như thế nào.

Các phương pháp này bao gồm một số bài hướng dẫn hành thiền. Tuy nhiên những bài hướng dẫn thiền đó mang chủ đích không gò ép, được viết với từ ngữ có tính liên tưởng và nên thơ hơn là chuyên biệt và chặt chẽ. Các bạn có thể tiếp cận các bài hướng dẫn này theo những cách khác nhau như: có thể chỉ đọc và suy nghĩ về chúng; có thể kết hợp một số phần trong chúng với bất cứ sự hành thiền nào mà các bạn vẫn đang thực hành; có thể rủ bạn bè cùng tập chúng; hoặc các bạn có thể thu âm những bài hướng dẫn này và tự mình thực hành. Những bài hướng dẫn này chỉ là những gợi ý và bạn có thể tạm dừng chừng nào bạn thích. Không có cách thức sai để hành thiền, còn cách thức đúng chính là cảm thấy đúng những gì đến với bạn.

Và chúng tôi cũng đưa ra lời cảnh báo rằng: Cuốn sách này không phải là một liệu pháp thay thế cho việc chăm sóc sức khỏe theo chuyên môn, cũng như không phải là cách thức chữa trị cho bất cứ căn bệnh nào về tâm thần hoặc thể chất. Những điều khác nhau luôn được dành cho những người khác nhau. Đôi khi một phương pháp có thể gây ra những cảm giác không thoải mái, nhất là khi bạn có tiền sử về tổn thương tinh thần. Bạn nên gạt bỏ một phương pháp như vậy, bàn bạc với bạn bè (hoặc nhà tư vấn), thay đổi hoặc loại bỏ nó hoàn toàn. Hãy đối xử tử tế với chính mình.

Cuối cùng, nếu tôi biết một điều gì chắc chắn, thì đó chính là các bạn có thể thực hiện những điều nhỏ bé ngay bên trong tâm mà sẽ dẫn tới những thay đổi lớn trong bộ não và kinh nghiệm sống của các bạn. Tôi đã chứng kiến điều này xảy ra nhiều lần với những người tôi biết trên phương diện là một nhà tâm lý học hoặc một giảng viên dạy thiền [thiền sư], mà tôi cũng đã chứng kiến điều đó trong suy nghĩ và cảm giác của chính mình. Các bạn thực sự có thể đạt được trọn vẹn điều đó của mình theo hướng đi tốt hơn mỗi ngày.

Khi các bạn thay đổi bộ não của mình, các bạn thay đổi cuộc sống của mình.

LỜI NÓI ĐẦU

Cuốn sách “Bộ não của Phật” là một lời khích lệ bạn nên sử dụng sự tập trung của tâm để khai thác sức mạnh của sự chú tâm nhằm nâng cao cuộc sống và các mối quan hệ xã hội của bạn. Bằng việc kết hợp những tuệ giác cổ xưa về hành thiền theo truyền thống Phật Giáo với những khám phá hiện đại trong lĩnh vực khoa học thần kinh, hai tiến sĩ y khoa Rick Hanson và Richard Mendius đã tổng hợp nên sự hướng dẫn đáng suy ngẫm và thiết thực này giúp đưa bạn từng bước đi trên con đường tỉnh thức tâm của bạn.

Gần đây, cuộc cách mạng trong khoa học đã phát hiện thấy bộ não ở người trưởng thành vẫn không ngừng thay đổi theo tuổi thọ của con người. Mặc dù nhiều nhà khoa học nghiên cứu về bộ não trước đây đã giải thích rằng tâm chỉ là hoạt động của bộ não, nhưng giờ đây chúng ta có thể nhận thấy sự kết nối giữa hai phương diện này [tâm và bộ não] trong cuộc sống theo một cách nhìn khác. Khi chúng ta xem tâm như một quá trình được biểu thị và mang tính liên hệ nhằm kiểm soát luồng năng lượng và thông tin, chúng ta đều nhận thấy rằng chúng ta có thể thực sự sử dụng tâm để thay đổi bộ não. Chân lý đơn giản chính là cách chúng ta tập trung sự chú tâm, cách chúng ta định hướng có chủ đích luồng năng lượng và thông tin xuyên suốt các mạch thần kinh của mình như thế nào để có thể thay đổi được hoạt động của bộ não và cấu trúc của nó một cách trực tiếp. Bí quyết là để biết cách sử dụng sự nhận biết của chúng ta trong việc làm gia tăng hạnh phúc.

Khi biết tâm mang tính liên hệ và bộ não là cơ quan xã hội của cơ thể, chúng ta còn có một quan điểm mới khác nữa. Đó là: các mối quan hệ của chúng ta với người khác không phải là một sự tình cờ trong cuộc sống; chúng là cơ sở cho tâm của chúng ta thực hiện chức năng ra sao và là một khía cạnh then chốt của sức khỏe bộ não. Các kết nối xã hội của chúng ta với người khác định hướng những kết nối về thần kinh của chúng ta để hình thành cấu trúc của bộ não. Điều này có nghĩa rằng cách chúng ta giao tiếp thay đổi thực sự hệ thống mạch thần kinh của bộ não, đặc biệt theo những cách giúp duy trì sự cân bằng cho cuộc sống của chúng ta. Hơn nữa, khoa học cũng đã xác minh rằng khi chúng ta nuôi dưỡng lòng trắc ẩn và sự nhận biết có chánh niệm trong cuộc sống – khi chúng ta buông bỏ sự chỉ trích và chú tâm hoàn toàn vào hiện tại – là chúng ta đang kiểm soát các mạch thần kinh về xã hội của bộ não nhằm cho phép chúng ta chuyển hóa ngay cả mối quan hệ lẫn bản thân chúng ta.

Các tác giả đã kết hợp những thực hành Phật Giáo được phát triển qua hơn hai nghìn năm trăm năm với những tuệ giác mới mẻ về các hoạt động của bộ não để mang đến cho chúng ta sự hướng dẫn này nhằm mục đích giúp chúng ta tạo ra những thay đổi tích cực ngay trong chính bản thân chúng ta. Kỉ nguyên hiện đại ngày nay liên tục phát triển các chương trình tự động, không ngừng làm cho chúng ta trở nên bận rộn hơn và tất bật thực hiện những công việc đa nhiệm kĩ thuật số, với lượng thông tin quá tải cùng các lịch trình dày đặc gây căng thẳng cho bộ não và lấn át cuộc sống của chúng ta. Việc tìm được khoảng thời gian để tạm ngừng giữa mớ hỗn loạn này đã trở thành một nhu cầu cấp bách mà rất ít người trong chúng ta có thể đáp ứng được. Vì vậy, với “Bộ não của Phật”, chúng ta được khuyến khích chỉ cần thực hiện một hơi thở sâu và xem xét những lý do về thần kinh vì sao chúng ta nên sống chậm lại, cân bằng bộ não và cải thiện các mối quan hệ cũng như chính bản thân mình.

Những bài luyện tập được đưa ra trong cuốn sách đều dựa trên sự thực hành đã được minh chứng một cách khoa học để có những tác dụng tích cực trong việc định hình thế giới nội tại của chúng ta bằng cách làm cho chúng ta trở nên tập trung, nhẫn nại và linh hoạt hơn. Những bước thành công này không chỉ nâng cao sự đồng cảm của chúng ta đối với người khác, mà còn mở rộng phạm vi của lòng trắc ẩn và sự quan tâm chăm sóc của mỗi chúng ta đối với chính thế giới mà chúng ta đang sống ở đó, nơi luôn tồn tại những mối liên hệ với nhau. Sự hứa hẹn của việc khai thác tâm để thay đổi bộ não của chúng ta thông qua những sự thực hành này là nhằm mục đích xây dựng nên mạch thần kinh của bộ não về lòng tốt và hạnh phúc trong từng phút giây, ở mỗi con người, cho từng mối quan hệ tại mọi thời điểm. Vậy chúng ta có thể yêu cầu điều gì hơn thế? Và thời điểm nào để bắt đầu điều đó tốt hơn ngay chính lúc này?

Tiến sĩ y khoa Daniel J. Siegel

Tác giả của các cuốn sách “Mindsight: The New Science of Personal Transformation” và “The Mindful Brain: Reflection and Attunement in the Cultivation of Well-Being”.

Viện Mindsight và Trung tâm nghiên cứu nhận biết chánh niệm UCLA

Los Angeles, California

Tháng Sáu năm 2009

LỜI TỰA

Trong cuốn sách “Bộ não của Phật”, hai tiến sĩ y khoa Rick Hanson và Richard Mendius đã mang đến cho độc giả một sự kết nối rõ ràng và thiết thực thật tốt đẹp với những lời dạy trí tuệ quan trọng và cần thiết của Đức Phật. Sử dụng ngôn ngữ hiện đại của nghiên cứu khoa học, các tác giả đã khuyến khích độc giả khai mở sự huyền bí của tâm, mang lại một sự hiểu biết hiện đại đối với những lời dạy cổ xưa và uyên thâm về sự hành thiền nội tại. Cuốn sách “Bộ não của Phật” đã kết hợp khéo léo những lời dạy cổ xưa kia với những phát hiện mang tính cách mạng của khoa học thần kinh, vốn đã bắt đầu chứng thực các khả năng của con người về chánh niệm, lòng trắc ẩn và sự tự điều chỉnh là những trọng tâm đối với đào tạo thiền quán.

Qua cuốn sách này, độc giả sẽ học được những cách thức nội tại thực hành và khoa học về bộ não để nâng cao trạng thái hạnh phúc, phát triển sự thanh thản [tâm Xả] và lòng trắc ẩn [tâm Bi], đồng thời giảm bớt khổ. Độc giả sẽ được giới thiệu để giác ngộ những cái nhìn mới mẻ về cuộc sống và những cơ sở mang tính sinh học cho việc thúc đẩy sự phát triển trí tuệ này. Các chương sách sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về hoạt động của tâm và gốc rễ thần kinh của hạnh phúc, sự đồng cảm và sự tương hỗ.

Những lời dạy làm nền tảng của mỗi chương – các chân lý cao quý [Tứ Diệu Đế], nền tảng của chánh niệm [Tứ Niệm Xứ] và sự phát triển đức hạnh, tình yêu thương [tâm Từ], tha thứ và bình an nội tại – đều dễ hiểu và gần gũi, được thể hiện trong lời mời gọi của Đức Phật khích lệ mọi người tự mình chứng nghiệm. Sự thực hành theo những lời dạy này cũng rõ ràng và đáng tin cậy. Về cơ bản, đó là những thực hành giống như những gì bạn sẽ học được ở một thiền viện.

Tôi đã chứng kiến Rick cùng Richard hướng dẫn thực hành cho người khác theo những lời dạy này và tôi đánh giá cao điều đó tác động tích cực như thế nào tới tâm trí của những người đã tới thực hành cùng họ.

Hơn bao giờ hết, thế giới loài người cần tìm ra những cách thức xây dựng được tình yêu thương, sự hiểu biết và bình an, trong phạm vi mỗi cá nhân và trên toàn cầu.

Mong cho những lời này góp phần vào sự nỗ lực hết sức này.

Mong cho tất cả đều an vui,

Tiến sĩ Jack Kornfield

Trung tâm Spirit Rock

Woodacre, California

Tháng Sáu năm 2009

LỜI CẢM ƠN

Chúng tôi chân thành cảm ơn và bày tỏ lòng biết ơn tới nhiều người:

Các vị thầy tinh thần của chúng tôi, gồm: Christina Feldman, James Baraz, Tara Brach, Ajahn Chah, Ajahn Amaro, Ajahn Sumedho, Ajahn Brahm, Jack Kornfield, Sylvia Boorstein, Guy và Sally Armstrong, Joseph Goldstein, Kamala Masters (đặc biệt cảm ơn thầy về chương viết về sự bình thản), Steve Armstrong, Gil Fronsdal, Phillip Moffit và Wes Nisker.

Các vị thầy trí thức kiêm nhà cố vấn của chúng tôi, gồm: Dan Siegel, Evan Thompson, Richard Davidson, Mark Leary, Bernard Baars, Wil Cunningham, Phil Zelazo, Antoine Lutz, Alan Wallace, William Waldron, Andy Olendzki, Jerome Engel, Frank Benson và Fred Luskin; trong suốt khâu chuẩn bị cuối cùng của cuốn sách này, chúng tôi đã đọc được một bài báo của các tiến sĩ Davidson và Lutz viết với tựa đề “Bộ não của Phật” và chúng tôi trân trọng biết ơn họ vì đã cho phép chúng tôi sử dụng lại thuật ngữ này; chúng tôi cũng cúi đầu tưởng nhớ Francisco Varela.

Các nhà hảo tâm của chúng tôi, gồm: Trung tâm Thiền Spirit Rock, Viện Trí tuệ và Cuộc sống, Peter Bauman, các hội viên của Nhóm thiền San Rafael, Patrick Anderson, Terry Patten, Daniel Ellenberg, Judith Bell, Andy Dreitcer, Michael Hagerty, Julian Isaacs, Stephen Levine, Richard Miller, Deanna Clark, Chương trình Các nhà lãnh đạo Pháp cộng đồng và Sue Thoele.

Các độc giả cẩn thận của chúng tôi, những người đã có nhiều đề xuất hữu ích, gồm: Linda Graham, Carolyn Pincus, Harold Hedelman, Steve Meyers, Gay Watson, John Casey, Cheryl Wilfong, Jeremy Lent và John Prendergast.

Các nhà thiết kế và biên tập viên tuyệt vời tại New Harbinger, gồm: Melissa Kirk, Jess Beebe, Amy Shoup và Gloria Sturzenacker.

Nhà vẽ hình minh họa siêng năng và nhân hậu của chúng tôi: Brad Reynolds (www.integralartandstudies.com).

Các gia đình của chúng tôi gồm: Jan, Forrest và Laurel Hanson; Shelly Scammell; Courtney, Taryn và Ian Mendius; William Hanson; Lynne và Jim Bramlett; Keith và Jenny Hanson; Patricia Winter Mendius, Catherine M. Graber, E. Louise Mendius và Karen M. Chooljian.

Và nhiều người khác đã mở rộng tâm trí của mỗi chúng tôi.

LỜI GIỚI THIỆU

Cuốn sách này nói về cách tiếp cận ở bên trong bộ não của bạn để tạo ra hạnh phúc, tình yêu thương và trí tuệ nhiều hơn. Cuốn sách khám phá sự giao thoa chưa từng có trước đây của tâm lý học, thần kinh học và thiền tập nhằm trả lời cho hai câu hỏi:

  • Những trạng thái nào của bộ não làm nền tảng cho các trạng thái tâm về hạnh phúc, tình yêu thương và trí tuệ?
  • Bạn có thể sử dụng tâm của mình như thế nào để khơi dậy và củng cố những trạng thái tích cực này của bộ não?

Kết quả là một hướng dẫn thực hành đối với bộ não của bạn, đầy đủ những công cụ bạn có thể sử dụng để dần dần thay đổi bộ não vì sự tốt đẹp hơn, được đưa ra cho bạn.

Richard là một tiến sĩ chuyên khoa thần kinh và tôi là một tiến sĩ chuyên khoa tâm lý học thần kinh. Khi tôi viết ra những dòng này, Richard đã là một đối tác hợp tác và giảng dạy lâu năm của tôi; những hiểu biết sâu sắc về bộ não dựa trên ba mươi năm kinh nghiệm làm bác sĩ của ông được tổng hợp lại thành những trang sách này. Cùng với nhau, chúng tôi đã thành lập Viện Wellspring về Khoa học thần kinh và Trí tuệ Thiền quán; trang web của viện là www.wisebrain.org, là nơi cung cấp nhiều bài báo, các buổi tọa đàm và những nguồn thông tin khác.

Trong cuốn sách này, các bạn sẽ học được những cách hiệu quả để xử lý những trạng thái khó khăn của tâm, bao gồm sự căng thẳng, sa sút tinh thần, sự phân tâm, các vấn đề trong mối quan hệ, lo âu, buồn phiền và tức giận. Nhưng trọng tâm chính của chúng ta sẽ tập trung vào việc gia tăng hạnh phúc, trưởng thành về tâm lý và thực hành tâm linh tích cực. Trong hàng nghìn năm, các hành giả – những vận động viên Olympic về huấn luyện tinh thần – đã nghiên cứu tâm. Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ đi theo truyền thống thiền mà chúng ta biết rõ nhất – Phật Giáo – và vận dụng nó vào bộ não để khám phá ra những đường mòn thần kinh tới hạnh phúc, tình yêu thương và trí tuệ. Không ai biết được bản chất đầy đủ về bộ não của một vị Phật hoặc của bất cứ người nào khác. Song điều được biết đến ngày càng nhiều chính là cách kích thích và củng cố những nền tảng thần kinh của các trạng thái hân hoan [hỷ], quan tâm chăm sóc và tuệ giác sâu sắc của tâm.

Sản phẩm liên quan